Vì sao cần xem bản vẽ xây dựng?

Việc xem bản vẽ xây dựng không còn là việc riêng của thầu xây dựng hoặc những người có kiến thức chuyên môn, chủ nhà cũng cần phải có kiến thức cơ bản để có thể xem được bản vẽ xây dựng để có thể quản lý được thợ cũng như có thể biết vị trí để có thể sửa chữa nếu cần thiết. 

Xem bản vẽ xây dựng

Xem bản vẽ xây dựng và những lưu ý cần thiết

Khái niệm 

Để có thể xem bản vẽ xây dựng, trước hết bạn cần phân biệt các loại bản vẽ xây dựng cần có để có thể hoàn thành được một công trình dù lớn hay nhỏ.

Bản vẽ xây dựng cần thiết bởi chúng giúp cho người thực hiện công trình tránh được sự sai sót, hoặc nhầm lẫn, dẫn đến công trình có thể làm sai hoặc không đúng an toàn kỹ thuật đã được đề ra. Thông thường, bản vẽ kỹ thuật được chế tác từ phần mềm thiết kế CAD chuyên dụng. 

Dưới đây là những loại bản vẽ kỹ thuật hiện đang được sử dụng chủ yếu: 

Xem bản vẽ xây dựng

Xem bản vẽ xây dựng phác thảo

Bản vẽ phác thảo: Bản vẽ phác thảo, còn có tên gọi là bản vẽ khái niệm ban đầu. Đây là bản vẽ đầu tiên để thể hiện ý tưởng thiết kế ban đầu để có thể truyền đạt thẩm mỹ cũng như thiết kế tổng quát của công trình đến với chủ đầu tư cũng như với những người thực hiện công trình. 

Xem bản vẽ xây dựng thi công 

Bản vẽ thi công được biết đến là bản vẽ có thể cung cấp thông tin chi tiết về công trình như kích thước cả các phần của công trình. Thêm vào đó, bản vẽ thi công còn được dùng trong việc phát triển và truyền đạt lại thông tin đến với những người có liên quan bao gồm chủ đầu tư, nhà thầu cũng như người thực hiện công trình. 

Xem bản vẽ xây dựng kỹ thuật

Bản vẽ kỹ thuật là bản vẽ được sử dụng trong việc xác định thông tin kỹ thuật của các vật phẩm hoặc thành phần cần thiết trong công trình. Với bản vẽ này, người thực hiện công trình có thể hiểu và biết được chính xác hình thù cũng như kích thước chính xác của vật phẩm để có thể sản xuất, tránh việc sản xuất sai, hao phí vật liệu.

Bản vẽ kỹ thuật chủ đầu tư thường quan tâm bao gồm bản vẽ kỹ thuật của các chi tiết trang trí nội thất, và bản vẽ kỹ thuật của những vật dụng gia đình cần đóng như tủ bếp hoặc bàn ghế. 

Vì sao cần biết xem bản vẽ xây dựng?

Bạn có thắc mắc lý do vì sao cần xem bản vẽ xây dựng trước khi thực hiện công trình. Sau đây, chúng tôi có thể nêu được vài lợi ích có thể giúp ích trong quá trình thi công công trình của mình. 

Tiết kiệm chi phí

Việc này giúp tiết kiệm chi phí: Việc nắm rõ bản vẽ kỹ thuật có trước khi chính thức thực hiện một công trình giúp chủ đầu tư có thể ước tính được những chi phí cần phải chi tiêu.

Từ đó, chủ đầu tư có thể xác định được những khoản chi nào cần thiết, những khoản chi nào không cần thiết, vượt ra khỏi tầm kiểm soát của mình, giúp chủ đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn nhằm tiết kiệm tối đa chi phí không cần thiết. Đây có thể là yếu tố tiên quyết mà chủ đầu tư luôn để tâm nhất. 

Ước lượng khối lượng vật tư

Có thể ước lượng khối lượng vật tư: việc xem và nghiên cứu xem bản vẽ xây dựng có thể giúp chủ đầu tư cũng như nhà thầu có thể tính toán được những vật tư cần thiết cũng như khối lượng của chúng. Từ đó, có thể đảm bảo rằng, vật liệu luôn được cung cấp đủ, quá trình thực hiện công trình trở nên suôn sẻ hơn.

Đặc biệt hơn, nhà thầu cũng như chủ đầu tư có thể tính được chi phí cần phải chi trả cho công trình của mình, để có thể chuẩn bị tốt nhất, tránh những rắc rối về vấn đề tài chính trong thời gian thực hiện công trình. 

Tính thẩm mỹ

Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ: Bản vẽ xây dựng như được nêu ở trên gồm 3 loại bản vẽ phác thảo, bản vẽ thi công và bản vẽ kỹ thuật, giúp chủ đầu tư có thể hiểu và hình dung rõ ràng kết quả cuối cùng của công trình. Từ đó, chủ đầu có thể chỉnh sửa hoặc thêm thắt những chi tiết cần thiết theo đúng tiêu chí kỹ thuật cũng như thẩm mỹ của họ.

Thêm vào đó, bản vẽ là trợ thủ đắc lực cho nhà thầu, giúp nhà thầu cũng như thợ thực hiện công trình có thể hiểu rõ về thẩm mỹ, hình thù cuối cùng của công trình để từ đó, có thể đảm bảo được thẩm mỹ, chất lượng, và hình dáng cuối cùng của công trình theo đúng ý của chủ đầu tư. Việc này không những giúp đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình mà còn có thể đảm bảo chi phí tiết kiệm nhất cho công trình. 

Trên đây là bài viết giải thích lý do vì sao chủ đầu tư cũng như nhà thầu cần xem bản vẽ xây dựng trước khi chính thức bắt tay vào thực hiện công trình. Trong trường hợp cần hỗ trợ hoặc thắc mắc về bản vẽ xây dựng, hãy liên hệ số hotline 0274 65 123 610908 00 56 22 hoặc website Kim Trọng Phát để được tư vấn và giải đáp nhanh và đúng chuyên môn nhất.

Mời quý khách thamh khảo thêm: Thủ tục xin phép xây dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0908005622